ThaiEarnTalk.com

หมวดพูดคุยและเรื่องทั่วไป => สัพเพเหระ => ข้อความที่เริ่มโดย: nanasee ที่ 23 มิถุนายน 2563, 17:13:45

หัวข้อ: ข้อมูลที่ควรรู้ในการเลือกสเปคหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้หน้าจอที่ตรงกับความต้อง
เริ่มหัวข้อโดย: nanasee ที่ 23 มิถุนายน 2563, 17:13:45
(https://sv1.picz.in.th/images/2020/06/23/5YyBmP.png)

                  ถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นเกมเมอร์แล้ว จอคอมพิวเตอร์ธรรมดา ๆ อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการในการเล่นเกมของคุณ เพราะสเปคที่ทุกคนต่างเฝ้ารอนั้นคือจอ 144hz (https://www.samsung.com/th/monitors/curved-gaming-cjg54/LC32JG54QQEXXT/) หรือจอที่มี refresh rate ระดับสูง ทำให้ภาพลื่นไหลกว่าจอปกติ ทำให้มีการตอบสนองในการเล่นเกมส์ได้เป็นอย่างดี และแน่นอนว่าจอ 144hz นั้นก็มีตัวเลือกมากมาย หลายสเปคหลายราคา และหลายข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้เราลองไปทำความเข้าใจแบบคร่าว ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้างที่เราควรต้องรู้ เพื่อให้ได้หน้าจอที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานได้มากที่สุด พร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะ

              ข้อมูลที่ควรรู้ในการเลือกสเปคหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้หน้าจอที่ตรงกับความต้องการใช้งาน
ถ้าสังเกตสเปคหน้าจอคอม จะเห็นว่ามีทั้งหน้าจอ 60hz, 120hz หรือแม้แต่หน้าจอ 144hz ซึ่งก็หมายถึงค่า Refresh Rate ของจอ โดยจะปรากฏอยู่ในรายละเอียดของสเปคบนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คในหลาย ๆ รุ่น จะมีหน่วยเป็น hz ตั้งแต่ 60hz , 120hz และ 144hz ซึ่งปกติคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คส่วนใหญ่จะมีค่าRefresh Rate พื้นฐานอยู่ที่ 60hz ส่วนรุ่นที่เหมาะสมกับเกมเมอร์ราคาจะอยู่ในระดับกลาง ๆ ถึงสูง โดยค่า Refresh rate มักจะเป็นค่า 120hz ไปจนถึง 144hz
ค่าRefresh Rate มีดีอย่างไร?
Refresh Rate เป็นค่าที่บ่งบอกว่า จอภาพสามารถแสดงภาพนิ่งได้กี่ภาพ (เฟรม) ภายใน 1 วินาที หรือรองรับการแสดงผลคอนเทนต์ที่ Frame Rate (fps) สูงสุดเท่าไร โดยจอภาพที่เป็น 60Hz จะรองรับการแสดงผลสูงสุดที่ 60fps ส่วนจอภาพ 120hz ก็รองรับ 120fps ซึ่งยิ่ง fps มาก ภาพที่ได้ก็จะยิ่งมีการเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ข้อดีของจอภาพ 120hz คือ การแสดงผลคอนเทนต์เป็น 120fps ซึ่งจะทำให้ภาพเคลื่อนไหวดูลื่นไหลกว่า 60hz ซึ่งคนทั่วไปมองความแตกต่างไม่ค่อยออก โดยปัจจุบันนอกจากเกม ยังมีวีดีโอที่เป็น 120fps ได้ภาพสวยและไม่มีปัญหาภาพสั่นและการแทรกเฟรมที่ไม่สม่ำเสมออีกด้วย
หน้าจอมอนิเตอร์เล่นเกม จำเป็นต้องหน้าจอ 144hz หรือไม่ ?
ตัวเลข hz เป็นค่า Refresh Rate การแสดงผลของหน้าจอมอนิเตอร์ ตัวเลขยิ่งเยอะยิ่งดี เพราะจะให้ภาพที่ดูนิ่งสบายตา ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 60hz เป็นอย่างน้อย แต่เพื่อให้รองรับการเล่นเกมในแนวแอ็กชั่นหรือ FPS ได้ดีขึ้น ก็ต้องสอดคล้องกับเฟรมเรตที่ออกมาได้อย่างไหลลื่น โดยมอนิเตอร์บางรุ่นปัจจุบันออกสูงถึง 144hz แล้ว ซึ่งก็ทำให้เข้ากับเฟรมเรตที่เกิดขึ้นบนการ์ดจอรุ่นใหม่ประสิทธิภาพสูงได้ดีกว่าเดิม กรณีที่เฟรมเรตสูงกว่า 60hz อย่างน้อยจอมอนิเตอร์ก็ยังรองรับได้ ไม่เกิดอาการภาพขาดให้เห็น แต่สิ่งที่ต้องสังเกตก็คือ การใช้หน้าจอที่มี hz สูง ๆ นี้อาจจะต้องใช้สายสัญญาณตามที่ผู้ผลิตแจ้งมา เพื่อให้ทำงานได้สอดคล้องกัน เพราะสายสัญญาณบางแบบอาจไม่รองรับการปรับได้สูงมากนักจึงไม่สามารถดึงศักยภาพในการทำงานออกมาได้หมด

                  ดังนั้นคนไหนที่ชื่นชอบการเล่นเกมเป็นหลัก นอกจากจะสามารถมองเห็นรายละเอียดในขณะเล่นนั้นได้อย่างชัดเจนแล้ว ก็จะช่วยให้ได้รับประสบการณ์การเล่นที่ดีขึ้นตามไปด้วย แต่ในการที่จะเลือกใช้งานหน้าจอ 144hz นั้นก็ต้องมีสเปคของเครื่องที่ดีพอสมควรเนื่องจากว่าหากเรามีจอ 144hz ก็จริงแต่หากสเปคส่งไปไม่ถึง FPS ได้ไม่เกิน 60 FPS ก็ถือว่าเสียของเปล่า

#จอ 144hz