ThaiEarnTalk.com

หมวดพูดคุยและเรื่องทั่วไป => สัพเพเหระ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyana ที่ 28 พฤษภาคม 2563, 08:42:43

หัวข้อ: เครดิตเสียคืออะไร
เริ่มหัวข้อโดย: unyana ที่ 28 พฤษภาคม 2563, 08:42:43
ธุรกรรมด้านการเงิน ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีความสำคัญและเป็นปัจจัยหนึ่งของการดำรงชีวิต ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตของคนเกือบทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อเช่าซื้อ บ้าน หรือรถยนต์ เพราะสามารถอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ทุกคนได้ในชีวิตประจำวันได้ แต่ทั้งนี้ก่อนที่เราจะตัดสินใจทำธุรกรรมในเรื่องไหน เราจึงต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมทั้งสถานะการเงิน และภาระที่จะเกิดขึ้นกับเราในอนาคต เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะได้คุ้ยเคยกับขั้นตอนของการทำสินเชื่อที่จะต้องมีขั้นตอนมีกระบวนการได้การเช็คเออออครเดตบูโร เพื่อตรวจสอบแบล็คลิส (https://www.plus.co.th/articles/PLUS-2362/ติดแบล็คลิสต์-Blacklist-ความเข้าใจผิดที่ควรทราบ) คือ แล้วมันเป็นยังไง ทำถึงต้องมีขั้นตอนในการเช็คเครดิตบูโรยังไง เราจะมาอธิบายคร่าวๆเพื่อเป็นประโยชน์แก่คนที่ต้องการจะทำธุรกรรมทางด้านการเงินเพื่อเป็นแนวทางและการเตรียมตัวของใครหลายๆคนที่อยากจะขอสินเชื่อประเภทต่างๆ
ในการจะทำสินเชื่อหรือธุรกรรมที่ต้องใช้ความน่าเชื่อถือเป็นหลักประกันว่าให้สถาบันการเงินที่เราสนใจนั้นมีการประกอบการตัดสินใจเพื่อการปล่อยกู้สินเชื่อไม่ว่าจะเป็น รถ บ้าน หรือแม้แต่เงินกู้ให้เรานั้นเอง ดังนั้น สำหรับใครหลายๆคนที่ยังไม่เคยทำสินเชื่อเรื่องการเงินหรือมีการกู้เงินหรือทำธุรกรรมเกี่ยวกับ บ้าน รถนั้น จึงต้องเรียนรู้ศึกษาข้อมูลเพื่อป้องกันหนี้เสีย หรือผลกระทบจากการใช้จ่ายที่อาจจะนำมาเป็นอุปสรรคให้แก่การทำธุรกรรมประเภทนี้ในอนาคตได้ แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเราต้องจัดการวินัยทางการเงินยังไงดี เพื่อเป็นการประวัติในทางเครดิตบูโรที่ดีเพื่อเอื้อต่อการทำประโยชน์ทางด้านการเงินของเรา ดัง
นั้นเราจึงจะมาหาวิธีการปฏิบัติตนเองอย่างมีวินัยในเรื่องของการเตรียมตัวเพื่อเช็คสถานะของเครดิตบูโร ซึ่งเราต้องมารู้รายละเอียดของการเครดิตบูโรก่อน คือเครดิตบูโรนั้น เป็นข้อมูลที่สถานะฐานะในทางการเงินของเรากับการเงินที่เราอาจจะเคยไปมีประวัติก่อนหน้าไม่ว่าจะเป็นการ การมีหนี้สินเชื่อก่อนการมาทำธุกรรมด้านการเงินในครั้งนี้ หรือประวัติหนี้มาก่อนนั้นเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องหนี้บัตร เครดิต สินเชื่อ รถ บ้านต่างๆ ที่จะบอกถึงสถานะของเราว่าตอนนี้มีบัญชีที่อยู่ระหว่างการผ่อนชำระ ผ่อนไปแล้วกี่ใบ หรือบางธุรกรรมไหน หรือบัญชีไหนที่ทำการปิดไปแล้วบ้างเพื่อเป็นการตรวจสอบสำหรับใครที่ต้องการจะขอสินเชื่อในครั้งต่อไป เพื่อให้ทางธุรกรรมด้านการเงินที่เราสนใจนั้นพิจารณาว่าผ่านการอนุมัติหรือไม่ โดยทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เราติดแบล็คลิสหรือหนี้เสียนั้นเราจึงควรมิวินัยทางการเงิน อย่างเช่น ชำระตรงเวลาในทุกงวด เพราะถ้าเราผิดนัดชำระ โดยไม่ได้แจ้งหรือมีความจำเป็นนั้น ข้อมูลที่ปรากฏในเครดิตบูโรของเรานั้นอาจกลายเป็นหนี้เสียได้ หรือถ้าเป็นบางธนาคารที่สินเชื่อที่ปล่อยเงินให้เรากู้ และเราผิดนัดชำระเกิน 3 ครั้งขึ้นไป อาจจะเป็นการที่อาจจะโดนค่าปรับ หรือถ้าเกินในระยะเวลาที่กำหนดมากๆอาจจะเสียค่าปรับ หรือเกิดเป็นคดีความได้ทำให้เราทั้งเสียทั้งเครดิต ทั้งเงินทองและสิ่งอื่นๆตามมามากมาย ดังนั้นเราจึงควรคิดพิจารณาให้ดีก่อนการตัดสินใจลงทุนในทุกประเภท เพราะการลงทุนแต่ละประเภทนั้นย่อมทำให้เกิดความเสี่ยงและเราควรศึกษาข้อมูลใก้ดีก่อนการตัดสินใจเลือกลงทุน และการทำธุรกรรม