ThaiEarnTalk.com

หมวดพูดคุยและเรื่องทั่วไป => สัพเพเหระ => ข้อความที่เริ่มโดย: nanasee ที่ 24 เมษายน 2563, 15:46:04

หัวข้อ: คำถามหลายข้อที่บางคนสงสัยเกี่ยวกับเรื่องจอคอม 144hz
เริ่มหัวข้อโดย: nanasee ที่ 24 เมษายน 2563, 15:46:04
(https://sv1.picz.in.th/images/2020/04/24/UifrRI.png)

            มาถึงปี 2020 ปีที่เทคโนโลยีล้ำหน้าไปไกลอย่างไม่หยุดยั้ง และถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นเกมเมอร์แล้ว “จอคอมพิวเตอร์” ธรรมดา ๆ อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการในการเล่นเกมของคุณ เพราะสเปคที่ทุกคนต่างเฝ้ารอนั้นคือจอคอม 144hz หรือจอที่มี refresh rate ระดับสูง ทำให้ภาพลื่นไหลกว่าจอปกติ เพื่อความเหนือกว่าในการค้นคว้าแน่นอนว่าจอคอม 144hz นั้นก็มีตัวเลือกมากมาย หลายสเปคหลายราคา และหลายข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้เราลองไปสำรวจข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจแบบคร่าว ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อกันก่อนนะคะ

            ข้อมูลก่อนเลือกซื้อคอมพิวเตอร์
ถ้าสังเกตสเปคหน้าจอคอม จะเห็นว่ามีทั้งหน้าจอ 60Hz, 120Hz หรือแม้แต่หน้าจอคอม 144hz (https://www.samsung.com/th/monitors/curved-gaming-cjg54/LC32JG54QQEXXT/) ซึ่งก็หมายถึงค่า Refresh Rate ของจอ โดยจะปรากฏอยู่ในรายละเอียดของสเปคบนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คในหลาย ๆ รุ่น จะมีหน่วยเป็น Hz ตั้งแต่ 60Hz , 120Hz และ 144Hz ซึ่งปกติคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คส่วนใหญ่จะมีค่าRefresh Rate พื้นฐานอยู่ที่ 60Hz ส่วนรุ่นที่เหมาะสมกับคอเกมราคาจะอยู่ในระดับกลาง ๆ ถึงสูง โดยค่า Refresh rate มักจะเป็นค่า 120Hz ไปจนถึง 144Hz
ค่าRefresh Rate มีดีอย่างไร?
Refresh Rate เป็นค่าที่บ่งบอกว่า จอภาพสามารถแสดงภาพนิ่งได้กี่ภาพ (เฟรม) ภายใน 1 วินาที หรือรองรับการแสดงผลคอนเทนต์ที่ Frame Rate (fps) สูงสุดเท่าไร โดยจอภาพที่เป็น 60Hz จะรองรับการแสดงผลสูงสุดที่ 60fps ส่วนจอภาพ 120Hz ก็รองรับ 120fps ซึ่งยิ่ง fps มาก ภาพที่ได้ก็จะยิ่งมีการเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ข้อดีของจอภาพ 120Hz คือ การแสดงผลคอนเทนต์เป็น 120fps ซึ่งจะทำให้ภาพเคลื่อนไหวดูลื่นไหลกว่า 60Hz ซึ่งคนทั่วไปมองความแตกต่างไม่ค่อยออก โดยปัจจุบันนอกจากเกม ยังมีวีดีโอที่เป็น 120fps ได้ภาพสวยและไม่มีปัญหาภาพสั่นและการแทรกเฟรมที่ไม่สม่ำเสมออีกด้วย
หน้าจอมอนิเตอร์เล่นเกม จำเป็นต้องหน้าจอคม 144hz หรือไม่ ?
ตัวเลข Hz เป็นค่า Refresh Rate การแสดงผลของหน้าจอมอนิเตอร์ ตัวเลขยิ่งเยอะยิ่งดี เพราะจะให้ภาพที่ดูนิ่งสบายตา ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 60Hz เป็นอย่างน้อย แต่เพื่อให้รองรับการเล่นเกมในแนวแอ็กชั่นหรือ FPS ได้ดีขึ้น ก็ต้องสอดคล้องกับเฟรมเรตที่ออกมาได้อย่างไหลลื่น โดยมอนิเตอร์บางรุ่นปัจจุบันออกสูงถึง 144Hz แล้ว ซึ่งก็ทำให้เข้ากับเฟรมเรตที่เกิดขึ้นบนการ์ดจอรุ่นใหม่ประสิทธิภาพสูงได้ดีกว่าเดิม กรณีที่เฟรมเรตสูงกว่า 60Hz อย่างน้อยจอมอนิเตอร์ก็ยังรองรับได้ ไม่เกิดอาการภาพขาดให้เห็น แต่สิ่งที่ต้องสังเกตก็คือ การใช้หน้าจอที่มี Hz สูง ๆ นี้อาจจะต้องใช้สายสัญญาณตามที่ผู้ผลิตแจ้งมา เพื่อให้ทำงานได้สอดคล้องกัน เพราะสายสัญญาณบางแบบอาจไม่รองรับการปรับได้สูงมากนักจึงไม่สามารถดึงศักยภาพในการทำงานออกมาได้หมด

            สรุปว่าปัจจัยหลักที่อาจจะทำให้เครื่องเราจะต้องประมวลผลหนักกว่าเดิมนั้นเราอาจจะต้องมองไปในส่วนของความละเอียดของหน้าจอมากกว่า ซึ่งเวลาที่คุณปรับ Setting ในเกมนั้น ให้ลองปรับลด Resolution ให้ต่ำลงมา และเห็นผลได้ดีกว่าการปรับลดกราฟฟิคพวกแสงเงาอย่างแน่นอน ข้อเสียจริง ๆ ของการใช้หน้าจอ Refresh Rate สูง ๆ อย่างจอคอม 144hz นั้น อาจจะเป็นเรื่องของการกินกำลังไฟที่เพิ่มมากกว่า ควรจะมองไปที่เรื่องของการใช้งานบนแบตเตอรี่ที่อาจจะทำให้มีการกินแบตเตอรี่มากขึ้น ก่อนจะมาเปลี่ยนจอใหม่นั้น เราแนะนำว่าให้เช็คตัวแบตเตอรี่ว่าอยู่ในสภาพปกติดี ไม่เสื่อม หรือไม่บวม ส่วนสเปคที่แนะนำจริง ๆ ควรจะเป็นโน้ตบุ๊กเกมมิ่งที่ใช้ CPU ตระกูล H, HQ ขั้นต่ำที่ gen 6 ขึ้นไปค่ะ

#จอคอม144hz