ThaiEarnTalk.com

ลงประกาศ => ค้าขายสินค้าและบริการ => ข้อความที่เริ่มโดย: Clayton ที่ 20 เมษายน 2563, 11:05:55

หัวข้อ: ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง 20 เศรษฐีในประเทศไทย
เริ่มหัวข้อโดย: Clayton ที่ 20 เมษายน 2563, 11:05:55
นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ส.ส.จังหวัดมหาสารคาม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เตรียมส่งจดหมายเปิดผนึกถึง 20 เศรษฐีในประเทศไทย เพื่อเสนอไอเดียแก้สถานการณ์โรคโควิด-19 (https://www.smars.xyz)ว่า จะเป็นการไปเอื้อประโยชน์อะไรให้กับกลุ่มเจ้าสัว นี้อีกหรือไม่

           อ่านข่าว: เปิดตัว"มหาเศรษฐี" นายกฯดึงแก้วิกฤติ 'โควิด-19'

ซึ่งในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2563 ที่ตนได้อภิปรายนายกฯในสภาว่า ชอบไปพัวพันกับพวกเจ้าสัว และมีข้อสงสัยว่าอาจมีการเอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าสัวเจ้าของธุรกิจน้ำเมารายใหญ่ที่สุดของประเทศหรือไม่ ในการต่อสัญญาสัมปทานศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ออกไปอีก 30 ปี รวมเป็น 50 ปีโดยไม่มีการประมูลและเป็นการต่ออภิมหาสัญญาที่ยาวนานที่สุดในประเทศไทย


และพล.อ.ประยุทธ์ก็ไม่ยอมตอบชี้แจง จึงยังมีข้อเคลือบแคลงสงสัยจากสังคม กรณีที่เจ้าสัวรายดังกล่าวได้ซื้อที่ดินที่มีลักษณะ เป็น “บ่อตกปลา” มูลค่าถึง 600ล้านบาท เป็นการต่างตอบแทนหรือไม่ และมีการไปจัดตั้งบริษัทซื้อขายที่ดินกันถึงหมู่เกาะบริติส เวอร์จิ้น ดังรายละเอียดที่ได้ปรากฎในการอภิปรายของ ส.ส. พรรคเพื่อไทย ในสภาฯ
 มาครั้งนี้ รายชื่อ 20 เจ้าสัว ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะส่งจดหมายเปิดผนึกเชิญมาหารือ จะร่วมมืออะไรกับรัฐบาลและลงมือทำอะไรกับรัฐบาล โดยเฉพาะมีชื่อมหาเศรษฐีอันดับที่ 14 ของเมืองไทย คือเจ้าสัวคีรี กาญจนพาสน์ เจ้าของบริษัท รถไฟฟ้าบีทีเอส

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

“ผมทราบว่าในขณะที่มีการชลมุนวิกฤติโควิด สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เตรียมเสนอเรื่องการต่อขยายสัมปทาน รถไฟฟ้าสายสีเขียวของบีทีเอสออกไปอีก 40ปีเข้า ครม. เพื่อให้ความเห็นชอบทั้งๆ ที่เป็นช่วงที่รัฐบาลกำลังรณรงค์ ให้ประชาชนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ และถ้าเจ้าสัวคีรีมาร่วมประชุมและแนะนำให้ พล.อ.ประยุทธ์ร่วมมือกับบีทีเอสต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ออกไปอีก 40 ปี โดยไม่ต้องเปิดให้เอกชนรายอื่นๆ เข้าประมูลแข่งขัน"รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าว

 

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุอีกว่า ตนเกรงว่า อาจจะมีเรื่องผลประโยชน์ทางการเมืองอย่างอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ชอบไปพัวพันกับพวกเจ้าสัว ทั้งนี้เพื่อความโปร่งใสและป้องกันข้อครหาทั้งฝ่ายนายกฯ และฝ่ายเจ้าสัว ผมจึงเสนอให้ถ่ายทอดสดรายการนายกพบปะเจ้าสัวโดยเปิดเผยให้ประชาชนทั้งประเทศทราบอย่างทั่วถึงในโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเหมือนตอนนายกฯ กล่าวเชิญ