ThaiEarnTalk.com

ลงประกาศ => ค้าขายสินค้าและบริการ => ข้อความที่เริ่มโดย: PostDD ที่ 6 มีนาคม 2563, 01:37:19

หัวข้อ: สุเทพ ชี้คนปลุกปั่นใช้นักศึกษาเป็นเครื่องมือกำลังทำบาปอย่างมหันต์
เริ่มหัวข้อโดย: PostDD ที่ 6 มีนาคม 2563, 01:37:19
5 มี.ค.63 - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยและอดีตเลขาธิการ กปปส. เดินทางมาตามนัดสืบพยานคดีกบฏ กปปส. โดยภายหลังเสร็จสิ้น ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีแฟลชม็อบต้านรัฐบาล (https://www.thainews.live/category/political-news/)ที่จัดโดยนักเรียน นิสิต นักศึกษา ว่า การจะแสดงความคิดเห็นเรื่องการเคลื่อนไหวของนักศึกษาต้องทำด้วยความระมัดระวัง อาจนำไปสู่ความเข้าใจผิดกันได้ ตนยังยืนยันในหลักการ การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองไม่ว่าจะเป็นของกลุ่มไหนเป็นสิทธิที่ดำเนินการได้ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ให้การรับรองเอาไว้

นายสุเทพ กล่าวต่อไปว่า แต่ในฐานะคนที่มีประสบการณ์ในการชุมนุมต่อสู้มาแล้ว และถูกดำเนินคดียาวนานเป็นเวลานับปี ตนต้องเรียนไปถึงน้องๆว่าใครก็ตามที่เป็นผู้นำจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ให้ผู้ชุมนุม (https://www.thainews.live/category/political-news/)กระทำการใดที่เป็นการทำผิดกฎหมาย แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เพราะว่าเดี๋ยวนี้ไปเคลื่อนไหวอะไรมีการบันทึกไว้เป็นคลิป วันข้างหน้าจะกลายเป็นปัญหาถูกดำเนินคดีเหมือนพวกตนตอนนี้ คนอื่นกลับบ้านกันหลายปีแล้ว พวกตนต้องขึ้นโรงขึ้นศาลทุกวัน ไม่ได้ไปทำมาหากินที่ไหน เหนื่อย

“ก็ฝากให้เป็นแง่คิดน้องๆ นักศึกษาต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และผมคิดว่าการแสดงความคิดความเห็นของเขาก็เป็นเรื่องที่พ่อแม่ผู้ปกครองทุกคนก็ควรจะได้ติดตามรับฟังว่าเขาคิดอะไร เขามีความเห็นอย่างไร ส่วนถ้ามีใครไปปลุกปั่นยุยงนักศึกษาก็ต้องเรียกว่าเป็นบาปของเขา คนไปทำน่ะ ไม่ใช่นักศึกษา คนที่ไปพยายามที่จะปลุกปั่นใช้นักศึกษาเป็นเครื่องมือ ให้รู้ว่ากำลังทำบาปอย่างมหันต์” นายสุเทพ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามมองว่าจะนำไปสู่การชุมนุมใหญ่ (https://www.thainews.live/category/political-news/)หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ทราบ คิดไม่ได้ คาดการณ์ไม่ได้ ตนอายุ 70 กว่าปีคิดต่างกันเยอะ แต่คิดว่าชุมนุมในมหาวิทยาลัย ในโรงเรียนปลอดภัยที่สุด ตอนที่พวกตนมาชุมนุมบนถนน คนไม่หวังดีเอาอาวุธมาทำร้ายบาดเจ็บล้มตายไปเยอะ ฉะนั้นต้องอยู่ในมหาวิทยาลัย ในโรงเรียนดีที่สุด เรียกร้องว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐก็ต้องให้การคุ้มครองเป็นพิเศษ ระวังคนที่มีเจตนาร้ายต่อบ้านเมืองใจคออำมหิต วันที่ 10 เม.ย. 2553 ยิงประชาชนยิงทหาร หวังสร้างสงครามกลางเมือง ตอนพันธมิตรฯ ชุมนุมก็เอาเอ็ม 79 ไปยิง ตอนพวกตนชุมนุม เด็กอายุ 5-6 ขวบก็เสียชีวิต ผู้หญิงก็เสียชีวิต ทั้งหมด 24 คน คนพวกนั้นที่คิดไม่ดีต่อประเทศไทย เป็นพวกอำมหิตต้องระวัง เรามีหน้าที่ปกป้องดูแลลูกหลานให้ดีที่สุด

ขณะที่ความคืบหน้าของคดีกบฏ กปปส. นายสุเทพ ระบุว่า คดีชุมนุมปี 2556-2557 จำเลยสำนวนเดียวกันกับตนทั้งหมด 39 คน เพิ่งสืบพยานโจทก์เสร็จไป วันนี้สืบพยานจำเลยปากแรกคือตน เพิ่งเบิกความเสร็จ ศาลได้นัดสืบพยานเพิ่มเติม วันสุดท้ายคงเป็นวันที่ 21 พ.ค. นี้ เราได้ต่อสู้บนถนนมา 200 กว่าวัน มาสู้คดีในศาลเกิน 365 วัน เราก็สู้คดีตามข้อเท็จจริง ผลจะเป็นอย่างไร เราก็เคารพตามกระบวนการยุติธรรมข่าวด่วนล่าสุดวันนี้ (https://www.thainews.live/category/political-news/)