ThaiEarnTalk.com

ลงประกาศ => ค้าขายสินค้าและบริการ => ข้อความที่เริ่มโดย: guupost ที่ 19 กันยายน 2562, 20:38:47

หัวข้อ: การรักษารากฟัน ที่ทำให้ฟันแท้ๆ ของคุณ ยืนระยะไปได้อีกนาน โดยไม่ต้องถอนไม่ต้องใส่ฟันปลอม
เริ่มหัวข้อโดย: guupost ที่ 19 กันยายน 2562, 20:38:47
(https://i.ibb.co/7C79d6k/2.jpg) (https://imgbb.com/)
บางคนไม่เข้าใจความหมาย การรักษารากฟัน (https://www.honestdocs.co/root-canal-treatment-dental-faqs) (Root canal treatment) ก็ตีความไปก่อนแล้วว่าน่ากลัว ต้องยาก ต้องเจ็บทั้งนี้เพราะต้องรักษาหลายครั้ง  ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว การรักษารากฟันไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวเลย แต่หมายถึงการรักษารากฟันซี่ที่เป็นปัญหาไม่ว่าจะเป็นการอักเสบ  การติดเชื้อ โพรงประสาท  หรือคลองรากฟันถูกทำลาย เพื่อไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปก่อให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้อีก เมื่อรักษาแล้วเสร็จฟันซี่นั้นจะกลับมาใช้งานต่อไปได้อีกยาวนาน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการรักษารากฟัน
1. เคยได้ยินมาว่า การรักษารากฟันนั้นเจ็บปวดมาก จริงหรือไม่
ฟันทุกซี่มีรากฟัน มีเส้นประสาท และเส้นเลือดในการหล่อเลี้ยงฟัน เมื่อเกิดฟันผุจากภายนอก รากฟัน เส้นประสาท และเส้นเลือดจะเกิดการติดเชื้อ ไม่นานฟันซี่นั้นจะตายและถูกแทนที่ด้วยหนองและซากที่ติดเชื้อซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเจ็บปวดและอาการบวมที่เกิดขึ้น หากปล่อยไว้โดยไม่รักษาจะเกิดความเสียหายต่อกระดูกบริเวณรอบรากฟันส่งผลให้เกิดตุ่มฝีและหนองบริเวณฟัน หากปล่อยไว้อาจทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณใบหน้าและขากรรไกรตามมาซึ่งอาจส่งผลต่อชีวิตได้

2. จะไม่เป็นการดีกว่าหรือ หากจะถอนฟันทิ้งไปเลยแทนที่จะรักษารากฟัน
คำตอบคือ "ไม่" ทั้งนี้เพราะคำถามนี้แสดงให้เห็นว่า เราอาจยังไม่ตระหนักถึงคุณค่าของฟันที่มี แต่อยากให้รู้ว่า ไม่มีฟันเทียมใดๆ ที่จะสามารถทดแทนฟันจริงได้ เมื่อฟันถูกถอนออกไป ฟันที่อยู่รอบข้างจะเลื่อนเข้าหาช่องว่างที่เกิดขึ้น และเป็นสาเหตุของโรคเหงือก ปัญหาการเคี้ยว ฯลฯ ตามมาได้
3. ทำไมจึงใช้เวลาในการรักษายาวนาน
ทันตแพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อใช้เครื่องมือเปิดเข้าไปเพื่อตัดเส้นพระสาทฟันที่มีการติดเชื้อ  ใส่น้ำยาฆ่าเชื้อ ยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดและตกแต่งรูปร่างโพรงฟันที่เสียหายก่อน จากนั้นจะปิดโพรงฟันไว้ชั่วคราว่อน  เพื่อใช่เวลากำจัดเชื้อโรคที่หลงเหลืออยู่ในคลองรากฟันออกให้หมด ในขั้นตอนนี้เองที่อาจต้องใช้เวลาในการรักษาหลายครั้ง ในที่สุดเมื่อคุณหมอพบว่า คลองรากฟันสะอาด ปราศจากเชื้อโรคแล้ว จึงจะทำการอุดคลองรากฟันด้วยวัสดุคล้ายยางแท่งเล็กๆ ที่คลองรากฟันและทำการปิดทับอีกชั้นด้วยซีเมนต์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ

4. หากไม่มีอาการเจ็บปวดทำไมจึงต้องรักษารากฟัน
ฟันซึ่ที่ต้องการรักษารากฟันอาจไม่เจ็บปวดเสมอไปแต่หากฟันเกิดการติดเชื้อ และพบว่าฟันมีความเสียหายในบริเวณกระดูกที่รองรับฟันก็อาจเป็นสาเหตุของความเจ็บปวดได้ หากรากฟันเสียหายไป ก่อนที่จะเกิดการเจ็บปวด การดูแลรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นวิธีการรักษาที่ดีกว่า

5. ทำไมฉันยังรู้สึกเจ็บ แม้ว่าทันตแพทย์จะบอกว่า ได้ตัดเส้นประสาทฟันซี่นั้นออกไปแล้ว
แม้ว่าทันตแพทย์จะตัดเส้นประสาทในคลองรากฟันที่ติดเชื้อออกไปแล้ว แต่เชื้อโรคบริเวณปลายรากฟันยังเหลืออยู่จึงทำให้มีอาการเจ็บปวดนั่นเอง แต่หากทันตแพทย์ทำการรักษาจนหายแล้ว อาการเจ็บปวดนั้นจะหายไป

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Website : https://www.honestdocs.co/root-canal-treatment-dental-faqs