ThaiEarnTalk.com

ลงประกาศ => ค้าขายสินค้าและบริการ => ข้อความที่เริ่มโดย: Thanitanitan ที่ 20 กรกฎาคม 2562, 21:54:29

หัวข้อ: เลือกอาหารลดน้ำหนักให้เหมาะสำหรับแต่ละมื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: Thanitanitan ที่ 20 กรกฎาคม 2562, 21:54:29
การทานอาหารลดน้ำหนัก (https://www.honestdocs.co/dietary-advice-all-day-program) ไม่จำเป็นที่จะต้องอดอาหาร แต่เพียงแค่รู้จักเลือกรวมทั้งจำกัดจำนวนอาหารที่กินแต่ละมื้อ ให้ได้สัดส่วนในจำนวนที่พอเหมาะ โดยเมื่อรู้สึกอิ่มแล้วควรจะหยุด ไม่ทนรับประทานต่อจนกระทั่งหมดด้วยความเสียดาย

อาหารลดน้ำหนักมื้อเช้า
สำหรับมื้อตอนเช้าจัดเป็นมื้ออาหารที่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็นตอนที่สมองของพวกเราจำเป็นต้องเริ่มต้นใช้งาน ซึ่งการกินอาหารในมื้อเช้านี้นอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง สมองมีพลังสำหรับเพื่อการเฉิดฉายไอเดียต่างๆแล้ว ยังช่วยให้ไม่อ้วนง่ายเมื่อเทียบกับคนที่มองข้ามมื้อยามเช้า
เนื่องจากว่ามื้อเช้ากับสภาพการณ์สังคมในปัจจุบันที่ผู้คนต้องเร่งรีบแข่งกันกับเวลาอยู่แทบจะตลอดทั้งวันทั้งคืน ทำให้หลายๆคนมักหันไปเลือกกินอาหารที่หาได้ง่ายและก็สะดวก อย่างจังค์ฟู้ด หรือจังก์ฟู้ดทั้งหลาย ซึ่งนั่นเท่ากับเป็นการสะสมไขมันไปสู่ร่างกาย แล้วก็พลังงานที่มากเกินกว่าที่ร่างกายอยากได้ ดังนั้นอาหารลดน้ำหนักมื้อเช้าจำเป็นต้องเป็นอาหารที่ ทานไว ทานง่าย แล้วก็ให้พลังงานต่ำ (เพราะอีกไม่กี่ชั่วโมงก็ต้องรับประทานอาหารเที่ยงตรงแล้ว)

เมนูอาหารลดน้ำหนักมื้อเช้าแบบง่ายๆ
โจ๊กหมู เรียกว่าหาซื้อรับประทานได้ง่าย แถมมีประโยชน์ครบถ้วน
ต้มเลือดหมู เรียกว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริงที่มีสารอาหารครบถ้วน
ขนมปัง+ไข่ดาว จัดเป็นเมนูที่ทำง่ายและสะดวกมากๆ แต่ควรเลือกแผ่นขนมปังโฮลวีทแทนขนมปังขาวธรรมดา เนื่องจากมีกากใยอาหาร และสารอาหารมากกว่า
ซีเรียลผสมข้าวโอ๊ต หรือผลไม้ต่างๆ ก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่สามารถทำรับประทานได้ง่ายๆ
โยเกิร์ตผสมผลไม้สด โดยควรเลือกเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เนื่องจากมีปริมาณไขมันน้อยกว่าโยเกิร์ตรสผลไม้ แล้วใส่ผลไม้สดตามที่เราชอบลงไป
ขนมครก แต่ต้องเลือกเจ้าที่ใส่แป้งน้อย น้ำมันน้อย ข้อดีคือขนมครกจะใช้การทำให้สุกโดยการปิ้ง(ไม่ได้ทอดเหมือนปาท่องโก๋)
แกงจืด อาหารทานง่าย ซื้อไว้/ทำเองตั้วแต่ตอนเย็น ตอนเช้าก็นำมาอุ่นทานได้ทันที
อกไก่อบ ถือว่าเน้นโปรตีน และหาทานง่าย (ใน 7-11 ก็มีอกไก่สำเร็จขาย) อกไก่ถือเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุดของเนื้อไก่
ไข่ต้ม แนะนำการทานไข่ต้มในตอนเช้า และไม่ควรทานไข่ทอดอย่างยิ่ง บางคนอาจไม่ต้องการคอเรสเตอรอล สามารถเลือกทานเฉพาะไข่ขาวก็ได้
น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล น้ำเต้าหู้ถือว่าช่วยให้อยู่ท้องมากกว่าการทานกาแฟ หากใครที่ทำงานสาย อีกไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงมื้อเที่ยง น้ำเต้าหู้ถือเป็นตัวเลือกที่ดี
 

เมนูมื้อเช้าที่ควรเลี่ยง
อาหารประเภททอด ไม่ว่าจะเป็น หมูทอด ไก่ทอด ปาท่องโก๋ เต้าหู้ทอด ฯลฯ
ขนมปังหวานควรเลี่ยง เช่น ขนมอบ เบเกอร์รี่ ขนมเค้ก
ขนมจีบ ซาลาเปา
หลายคนมักทานมื้อเช้าเป็นอาหารง่ายๆ ทานไวๆ เช่นกาแฟและขนมเค้ก หรืออาจจะเป็นน้ำเต้าหู้และปาท่องโก๋ ซึ่งเมนูเหล่านี้อุดมไปด้วยไขมันที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

 

อาหารลดน้ำหนักมื้อเที่ยง
หากว่ามื้อเที่ยงตรงจะได้ชื่อว่าเป็นมื้อแห่งราชา ที่สามารถรับประทานได้มากก็ตาม แต่ว่าสำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ก็ควรใส่ใจกับอาหารที่รับประทาน เพราะถ้าเกิดกินแบบไม่ยั้งคิด มื้อกลางวันก็บางทีอาจกลายเป็นตัวการที่ทำให้อ้วนได้
ในมื้อเที่ยงตรงนี้หลายท่านมักเข้าใจว่าสามารถรับประทานอะไรก็ได้โดยไม่ต้องยั้งปาก ทำให้กว่าจะรู้ตัวอีกครั้งความอ้วนก็มาเยือนแบบไม่ทันได้ตั้งตัว โดยมื้อกลางวันผู้คนโดยมากโดยยิ่งไปกว่านั้นวัยรุ่นออฟฟิศที่หลังจากรับประทานมื้อเที่ยงตรงเป็นระเบียบแล้ว ก็มักจะขึ้นไปนั่งทำงานอยู่จอคอมพิวเตอร์ตลอดเกือบจะตลอดวัน เมื่อทานอิ่มแล้วนั่งอยู่ที่เดิมตรงเวลาหลายชั่วโมงโดยไม่ได้ขยับเขยื้อนร่างกายมากแค่ไหนนัก แน่ๆว่าไขมันย่อมไปพอกพูนอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย โดยยิ่งไปกว่านั้นบริเวณท้อง ด้วยเหตุดังกล่าวอาหารลดน้ำหนักมื้อเที่ยงจะต้องเน้นย้ำอาหารที่อิ่มนาน แต่ว่าแคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำ

เมนูอาหารลดน้ำหนักสำหรับมื้อกลางวัน
สุกี้ไก่ หรือสุกี้ทะเล
ต้มยำ
เกาเหลา
สปาเกตตี้อกไก่
โซบะอกไก่
ข้าวกล้อง+ไก่ผัดขิง
ต้มจืดวุ้นเส้น+ข้าวกล้อง
อาหารลดน้ำหนักมื้อเย็น

เทคนิคสำหรับเพื่อการลดน้ำหนักในมื้อเย็น คือการหลีกเลี่ยงการทานอาหารจำนวนมาก โดยหลังสองทุ่มเป็นต้นไปไม่ควรทานอาหารต่างๆเข้าไป ซึ่งในเวลาเย็นก่อนสองทุ่ม อาหารลดน้ำหนักควรที่จะทำการเลือกเป็นอาหารเบาๆไม่หนักท้อง เพราะว่าในมื้อนี้พวกเราไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานเท่ากับในมื้อยามเช้าหรือมื้อกลางวันหากพวกเรากินเข้าไปมากมาย เวลาเข้านอนเว้นเสียแต่อาหารจะไม่ย่อยแล้ว ไขมันยังเข้าไปแทรกซึมสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือดและส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้อ้วนนั่นเอง

เมนูอาหารลดน้ำหนักสำหรับมื้อเย็น
ผักผลไม้ต่างๆ ที่ไม่มีปริมาณน้ำตาลมาก เช่น มะละกอ แอปเปิล แครอท และอะโวคาโด เป็นต้น
เมี่ยงปลาทู
ปลานึ่ง+ผักต้ม
สลัดผัก ควรเลือกน้ำสลัดที่ไม่มีแคลอรีสูง
แกงจืดเต้าหู้ ทางที่ดีควรรับประทานคู่กับข้าวกล้องแทนข้าวขาวธรรมดา

อาหารลดน้ำหนักที่หาซื้อได้จาก 7-11
สำหรับอาหารในร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 ก็นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่คนอีกหลายๆคนเลือกที่จะฝากท้องไว้ เพราะหาซื้อสิ่งของต่างๆได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นของใช้ส่วนตัว, เครื่องดื่ม, ของหวานต่างๆหรือแม้กระทั่งข้าว เรียกว่าครบวงจรมีทุกสิ่งทุกอย่างให้เลือกสรรสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเรา ซึ่งอาหารใน 7-11 นั้น ก็ยังมีเมนูอาหารลดน้ำหนักที่มีแคลอรีต่ำ สำหรับผู้ที่รักสุขภาพได้เลือกซื้อเหมือนกัน (Update พฤษภาคม 2559) ได้แก่

ไข่ต้ม ที่อุดมไปด้วยโปรตีน
ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่
ถั่ว หรือเมล็ดธัญพืชต่างๆ
ปลาเส้นหรือปลาอบต่างๆ
ผลไม้อย่างฝรั่ง, แอปเปิลและกล้วย เป็นต้น 
ไม่ว่าคุณจะกำลังควบคุมน้ำหนัก หรือจะต้องการเริ่มวันใหม่อย่างถูกต้อง ขอให้เริ่มที่การกินมื้อตอนเช้า มื้อตอนเช้ายังมีความหมายกับผมอีกหลายสิ่งหลายอย่างทั้งเพิ่มเวลาให้ผมได้ตื่นเต็มที่ ได้ติดตามข่าวคราวการเคลื่อนที่ในโลก มีเวลาสูดหายใจลึกๆให้เต็มปอดทั้งผองนี้ บวกกับการมอบสิ่งดีให้กับร่างกาย ในที่สุดแล้วยังเป็นการรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ด้วยครับ

มักถือกันว่ามื้อยามเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุด เพราะเป็นการเพิ่มพลังให้กับการเริ่มต้นวันใหม่ และยังช่วยป้องกันการกินมากเกินไปในมื้อต่อๆมาผมรู้เรื่องว่าครั้งคราวคุณอยากงดเว้นมื้อตอนเช้า จะได้มีเวลาเข้านอนต่ออีกนิด หรือเพิ่งตื่นใหม่ๆยังไม่รู้สึกอยากรับประทาน หากคุณไม่ว่างมากพอจะนั่งลงกินข้าวเช้าให้คว้าอะไรที่เป็นอาหารสุขภาพ เพื่อเป็นพลังเริ่มวันใหม่รับประทานเสียก่อนออกจากบ้าน หรือพกติดไปรับประทานระหว่างเดินทางไปทำงานก็ยังดีขอรับ


ขอบคุณเคล็ดลับดีๆจาก https://www.honestdocs.co/dietary-advice-all-day-program (https://www.honestdocs.co/dietary-advice-all-day-program)


Tags : มื้อเที่ยง