ThaiEarnTalk.com

ลงประกาศ => ค้าขายสินค้าและบริการ => ข้อความที่เริ่มโดย: Thanitanitan ที่ 23 มิถุนายน 2562, 20:47:53

หัวข้อ: อินทผาลัม กับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ รวมทั้งวิธีการกิน
เริ่มหัวข้อโดย: Thanitanitan ที่ 23 มิถุนายน 2562, 20:47:53
"อินทผาลัม (https://www.honestdocs.co/dates-benefits-and-how-to-eat)" ผลไม้ยอดนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากว่ามีรสชาติหวาน หอม และให้พลังงานสูง ด้วยรสที่หวานนี้ ก็เลยมีการนำมาใช้เป็นวัตถุดิบที่ให้รสหวานแทนน้ำตาล สำหรับทำกับข้าวและทำขนมต่างๆ

รู้จักกับ "อินทผาลัม"
มีชื่อสามัญว่า Dates ส่วนชื่อวิทยาศาสตร์คือ Phoenix dactylifera, L. เป็นผลไม้ที่เติบโตได้ดีในสภาพอากาศที่มีความร้อนและแล้งลักษณะเดียวกันกับทะเลทราย ก็เลยพบมากในแถบตะวันออกกลาง
ผลของ อินทผาลัม มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ต่างกันออกไปขึ้นกับสายพันธุ์และก็ความอุดมสมบูรณ์ของดิน เอกลักษณ์ที่ทำให้ใครๆต่างก็ชื่นชอบคือรสชาติที่หวาน สามารถกินได้ อีกทั้งผลสุกหรือผลดิบ ส่วนมากผลสุกจะนิยมนำไปตากแห้งเก็บไว้กินได้นานแรมปี
ปัจจุบันประเทศไทยนิยมนำมาปลูก อินทผาลัม เพิ่มมากขึ้น แต่ว่าก็ยังถือว่าได้ผลผลิตไม่มากเท่าไรนัก เพราะลักษณะอากาศที่ไม่เหมาะสม ประเทศไทยเป็นเขตร้อนชื้นทำให้การเจริญเติบโตของต้นไม่เต็มกำลัง ราคาของผลไม้ประเภทนี้จึงยังคงราคาสูง เนื่องจากต้องนำเข้า ซึ่งมีทั้งยังแบบแปรรูปและก็แบบผลสดด้วย

สารอาหารที่มีคุณประโยชน์ใน อินทผาลัม
ผลไม้ประเภทนี้นอกจากให้พลังงานสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์เยอะมากว ที่สำคัญไม่มีคลอเลสเตอรอล แล้วก็มีไขมันต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินที่สำคัญ ยกตัวอย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 แล้วก็บี 16 วิตามินเค แคลเซียม เหล็ก ซัลเฟอร์ ธาตุฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แล้วก็แมงกานีส ฯลฯ นอกจากนั้นเรายังเจอสารอาหารจำพวกน้ำมันโวลาไทล์ ไฟเบอร์ รวมทั้งเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย และก็ช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ลดการเกิดโรคเรื้องรัง อาทิเช่น โรคหัวใจ เบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ รวมทั้งปกป้องการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม

คุณประโยชน์ของ อินทผาลัม
อินทผาลัมมีส่วนช่วยลดการเจ็บป่วยต่างๆไม่ว่าจะเป็นการแก้โรคตาลายศีรษะ ลดการเกิดเสมหะในคอ ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและพยาธิในท้อง ถ้าเกิดรับประทานขณะท้องว่าง จะช่วยในการกำจัดสารพิษในลำไส้ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย สำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร สามารถรับประทาน อินทผาลัม เพื่อช่วยลดอาการแสบร้อน และทุเลาแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วย

การรับประทานอินทผาลัม
อินทผาลัม รับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก ซึ่งให้รสชาติหวานฉ่ำไม่ต่างกัน แต่โดยส่วนมากจะนิยมนำผลสุกที่เป็นสีน้ำตาลเข้ม มาอบแห้งเพื่อเก็บไว้รับประทานได้นานยาวนานหลายปี ยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถนำอินทผาลัมมาคั้นเป็นน้ำดื่ม ที่ให้รสชาติหวาน หอม เหมือนน้ำตาลสด

น้ำอินทผาลัม
นำอินทผาลัมอบแห้งมาผสมน้ำแล้วปั่นให้ละเอียด หลังจากนั้นนำไปต้มเพื่อได้รสหวานที่เข้มข้นมากขึ้น

จะเห็นได้ว่าในอินทผาลัม มีคุณประโยชน์ที่น่าสนใจมาก ถ้าเกิดรับประทานในจำนวนที่เหมาะสม ก็จะเป็นผลไม้ที่ช่วยบำรุงร่างกาย และยังช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยได้ด้วย