ThaiEarnTalk.com

ลงประกาศ => ค้าขายสินค้าและบริการ => ข้อความที่เริ่มโดย: guupost ที่ 24 พฤษภาคม 2562, 15:02:29

หัวข้อ: การจัดฟันแบบ Invisalign การจัดฟันแบบใส ดีต่อใจคนอยากสวย
เริ่มหัวข้อโดย: guupost ที่ 24 พฤษภาคม 2562, 15:02:29
(https://i.ibb.co/CMbRzK0/Invisalign.jpg) (https://ibb.co/9VbQNHY)

การจัดฟันแบบ Invisalign หรือ การจัดฟันแบบใส (https://www.honestdocs.co/invisalign-tooth-whitening-good-people) เป็นหนึ่งในวิธีการจัดฟันรูปแบบหนึ่ง ที่นอกจากจะช่วยทำให้ฟันเรียงตัวสวย และใบหน้าเข้ารูปแล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นอกมั่นใจให้กับผู้ที่จัดฟันได้มากกว่า เนื่องด้วยไม่มีเหล็กให้เห็นในช่องปาก นับได้ว่าเป็นวิธีที่เริ่มเป็นที่นิยมในปัจจุบัน แต่การจัดฟันแบบใสคืออะไร มีขั้นตอนการทำแบบไหน ต่างจากการจัดฟันแบบปกติธรรมดาอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

การจัดฟันแบบใส (Invisalign) คืออะไร?
การจัดฟัน แบบใส คือการใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์บางๆ ใสๆ มาใส่ครอบฟันเพื่อปรับโครงสร้าง ตำแหน่ง และการเรียงตัวของฟัน ทดแทนการใส่เหล็กจัดฟัน ซึ่งเครื่องมือจัดฟันแบบใสนี้ สามารถถอดและใส่เองได้อย่างง่ายดาย แต่ก่อนจะเริ่มจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์จะต้องX-RAYฟันเพื่อประเมินแนวทางการรักษาว่าควรจะปรับรูปฟันแบบไหน เคลื่อนตำแหน่งฟันอย่างไร หลังจากนั้นก็จะเริ่มใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันที่ออกแบบมาพิเศษตามรูปฟันแต่ละท่าน โดยจะต้องเปลี่ยนชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 สัปดาห์ ซึ่งจำนวนชุดเครื่องมือที่ใช้จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของเรา และแนวทางการรักษาที่แพทย์พิจารณา

ทำไมเราถึงต้องจัดฟันแบบใส?
การจัดฟันแบบใส ช่วยปรับการเรียงตัวของฟันให้สวยเป็นระเบียบได้ดีเช่นเดียวกับการจัดฟันทั่วไป และยังมีข้อดีที่เหนือกว่าการใส่เหล็กจัดฟันด้วย อาทิเช่น
- มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน ทำให้เราเชื่อมั่นมากขึ้นเวลายิ้ม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้ผู้อื่นทราบว่ากำลังจัดฟันอยู่
- ดูแลและทำความสะอาดได้ง่าย เพราะเครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกได้เวลารับประทานอาหารและแปรงฟัน จึงไม่ต้องกลัวเศษอาหารเข้าไปติดเหมือนการใช้ลวดจัดฟัน ทั้งยังสามารถแปรงฟันได้ตามปกติ
- ชุดเครื่องมือจัดฟันสามารถถอดออกมาดูแลทำความสะอาดได้ จึงช่วยป้องกันการสะสมของคราบหินปูน และสิ่งสกปรกต่างๆ
- เมื่อไม่มีเหล็กจัดฟัน จึงไม่มีปัญหาในการพูด ออกเสียง การเคี้ยวอาหาร และลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บระคายเคืองในปากเนื่องมาจากเหล็กจัดฟันด้วย
- ไม่ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อยๆ โดยจะนัดมาติดตามผลทุกๆ 2 - 3  เดือน ต่างจากการจัดฟันแบบปกติที่ต้องมาคลินิกทุก 3 - 5 อาทิตย์

ขั้นตอนในการจัดฟันแบบใส
ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนจัดฟันแบบใส
- ผู้ต้องการจัดฟันต้องมาพบทันตแพทย์ เพื่อประเมินลักษณะฟันว่าเราสามารถจัดฟันแบบใสได้หรือไม่
- ต่อไปจะต้องสแกนฟันด้วยเครื่องมือพิเศษที่แสดงผลรูปแบบพิมพ์ปากของเราออกมาเป็น 3D แอนิเมชัน เพื่อใช้ประเมินว่าแนวทางการรักษาจะเป็นอย่างไร มีลำดับการเคลื่อนตำแหน่งฟันตรงไหน อย่างไรบ้าง และต้องใช้ชุดเครื่องมือจัดฟันจำนวนกี่ชุด เพื่อปรับฟันให้เรียงสวยเข้ารูป
- ตรวจสภาพฟันและเคลียร์ช่องปาก โดยการอุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด และกรอฟัน เพื่อให้พร้อมสำหรับการใส่เครื่องมือจัดฟัน

ขั้นตอนระหว่างการจัดฟันแบบใส
- เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการเตรียมตัวแล้ว หมอฟันจะนัดรับชุดเครื่องมือจัดฟัน หรือ Aligner ชุดแรก พร้อมสอนวิธีการใส่ รวมทั้งแนะนำข้อปฏิบัติต่างๆ โดยเราต้องใส่ Aligner ไว้ตลอดเวลา ยกเว้นตอนกินอาหารและแปรงฟัน
- เมื่อใส่ Aligner ชุดแรกครบตามกำหนดที่คุณหมอแจ้งไว้ หมอฟันจะนัดอีกครั้งเพื่อติด Attachment ติดตามผล และรับ Aligner ชุดต่อๆ ไป โดยการใส่ Aligner แต่ละชุด มีระยะเวลา 2 อาทิตย์ และทันตแพทย์จะนัดติดตามผลเป็นระยะ ทุกๆ 2 - 3 เดือน

ขั้นตอนหลังการจัดฟันแบบใส
- เมื่อถอด Aligner ชุดสุดท้ายออกแล้ว เรายังจะต้องใส่ Retainer เพื่อคงสภาพฟันไปอีกระยะหนึ่ง ตามที่ทันตแพทย์กำหนด

ความรู้สึกหลังการจัดฟันแบบใสเจ็บไหม?...ตามเข้ามาหาคำตอบได้ที่ https://www.honestdocs.co/invisalign-tooth-whitening-good-people