ตำนานต่างๆ เกี่ยวกับรุ้งกินน้ำ

25 พฤษภาคม 2559, 14:08:54
ข่าว: โพสของสมาชิกใหม่จะถูกตรวจสอบก่อนโดยผู้ดูแล หากการโพสไม่เป็นไปตามกฎกติกาจะไม่ถูกอนุมัติ

ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานต่างๆ เกี่ยวกับรุ้งกินน้ำ  (อ่าน 2276 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mekin

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 71
ตำนานต่างๆ เกี่ยวกับรุ้งกินน้ำ
« เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2554, 19:08:26 »
“ซองคำถาม” ยังค้นตำนานรุ้งกินน้ำไม่ได้ มีแต่ข้อมูลเรื่องความเชื่อ คิดว่าคงพอบรรเทาความอยากรู้ในเรื่องนี้ได้บ้างหลายท้องถิ่นมีความเชื่อเรื่องรุ้งกินน้ำคล้ายคลึงกัน  และมีชื่อเรียกต่าง ๆ กันไป ที่เก๋ไก๋เห็นจะเป็นเขมรที่เรียกรุ้งกินน้ำในความหมายว่า ธนูพระอินทร์ เพราะมีรัศมีโค้งข้ามฟ้าเหมือนคันธนูที่โก่งจนเต็มที่

          ไทยและไทใหญ่เชื่อตรงกันว่า ถ้าเอามือชี้รุ้งกินน้ำแล้วนิ้วจะด้วน  ต้องแก้เคล็ดด้วยการเอามือเช็ดก้น ชาวมอญเชื่อว่าถ้าชี้รุ้งกินน้ำแล้วจะโชคร้าย แต่ไม่ได้ระบุว่าจะโชคร้ายอย่างไร  ส่วนคนจีนก็เชื่อเช่นเดียวกันว่า รุ้งกินน้ำเกิดขึ้นทางตะวันออกไม่มีใครกล้าชี้ เพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้เกิดโชคร้าย และมักจะทำให้เป็นแผลที่มือที่ชี้นั้น ชาวจีนยังเชื่ออีกว่า ถ้าเมื่อใดเกิดมีรุ้งกินน้ำ เมื่อนั้นฝนจะหยุดตก จนมีคำกล่าวที่ว่า “เหมือนมองหาเมฆเพื่อให้ได้ฝน แต่พอเห็นเมฆมาแล้วก็ไม่สบายใจกลัวรุ้งกินน้ำจะตามมาด้วย แล้วฝนก็จะเหือดหายไปเสีย”

          ในลัทธิบอน (Bon) ของทิเบตเชื่อว่า ชาวทิเบตคนแรกลงมาจากท้องฟ้าสู่ขุนเขาสูงด้วยบันไดวิเศษของรุ้งกินน้ำ ครั้นเมื่อได้รับอิทธิพลของพุทธศาสนา  ชาวทิเบตก็ยังเชื่อว่า เมื่อผู้บรรลุมรรคผลได้สิ้นชีวิตลง สังขารก็จะสลายกลายเป็นแสงงดงามของรุ้งกินน้ำ

          ความจริงแล้วรุ้งกินน้ำเกิดเป็นวง แต่ที่เราเห็นรุ้งกินน้ำเพียงส่วนหนึ่งของวงกลมเท่านั้น ก็เพราะขอบโลกบังแสงอาทิตย์เสีย แต่อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารเครื่องบินอาจจะเคยเห็นรุ้งกินน้ำครบทั้งวงแผ่กระจายออกบนก้อนเมฆ โดยมีเงาของเครื่องบินที่โดยสารไปนั้นเป็นจุดศูนย์กลาง

“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”

วิธีสร้างรายได้     http://www.totrustme.com/reg/mekin


รูปภาพ:ตำนานต่างๆ เกี่ยวกับรุ้งกินน้ำ

ออฟไลน์ Rurina

  • สมาชิกชั้นสูง
  • *
  • กระทู้: 4743
ตอบ: ตำนานต่างๆ เกี่ยวกับรุ้งกินน้ำ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2554, 23:26:24 »
นิจิ เรนโบว์ สายรุ้ง พุ่งแรง... ผมว่าเป็นตัวแทนแห่งความสดใสดีครับ
นามแห่งอัญมณีสีน้ำเงิน รูรินะ ー Rurina ー るりな ー 琉璃名 ー 유리명

รูปภาพ:ตำนานต่างๆ เกี่ยวกับรุ้งกินน้ำ